Cô gái xứ Nghệ “bén duyên” với đặc sản quê hương

0

Đối với cô gái Lương Hường, việc quảng bá sản phẩm rượu Lảu Thèn Phà không đơn thuần là khởi nghiệp, kinh doanh mà còn là cách để giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Thái. Suốt gần 2 năm qua, chị đã cất công sưu tầm, nghiên cứu và phát triển nhằm đưa đến loại “kỳ tửu” chinh phục thực khách khi đặt chân đến miền đất phía tây xứ Nghệ.

“Bén duyên” với đặc sản quê hương

Sinh năm 1994 tại  một huyện miền núi Quế Phong – Nghệ An, ngay từ nhỏ chị Hường đã biết cách chưng cất rượu, thưởng thức mùi thơm của men rượu nếp ủ men lá cổ truyền. Nhưng với chị Hường “Chưa bao giờ mình nghĩ sẽ gắn bó và cùng phát triển với nghề làm rượu tại quê nhà”. Người con gái ấy vẫn luôn mơ ước được trở thành một giáo viên, truyền bá kiến thức cho thế hệ trẻ tương lai.

Tốt nghiệp ngành sư phạm với tấm bằng loại khá – giỏi, ước mơ của chị đã thành hiện thực, trở thành một giáo viên tại mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Thế nhưng, Lương Hường lại không thể “trụ vững” trên con đường ấy khi đồng lương quá ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Từng làm giáo viên nhưng chị Hường không thể gắn bó với nghề.

“Mình từ bỏ công việc giáo viên trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Dù tiếc nuối nhưng với mức lương thấp nên mình không thể bám trụ được với nghề. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, rồi mình đi làm MC, hát sự kiện để nâng cao mức thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình” chị Hường chia sẻ.

Do tính chất công việc, trong những lần giao lưu tại các bữa tiệc, chị Hường thường được nếm nhiều loại rượu nội, ngoại khác nhau. Và chị thấy đặc sản rượu men lá quê mình không thua kém gì các loại rượu bản thân đã từng uống. Thậm chí về hương vị còn có nhiều điểm đặc biệt nổi bật, mang tính chất dân dã. “Mình tự đặt câu hỏi rượu quê mình cũng ngon không kém gì các “kỳ tửu” trên thị trường, tại sao không giới thiệu với bạn bè và thực khách bốn phương? Nhất là khi rượu bà con quê mình nấu rất ngon nhưng mà không có đầu ra ổn định” chị Lương Thị Hường trải lòng.

Cô gái xứ Nghệ "bén duyên" với đặc sản quê hương

Chị Lương Thị Hường “bén duyên” với đặc sản quê hương.

Nghĩ là làm, cô gái xứ Nghệ sinh năm 1994 này đã bắt tay ngay vào “nghề”. Chị cho biết ban đầu chỉ có ý định thu mua và bán lại giúp bà con để ổn định đầu ra. Nhưng vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống ủ rượu men lá cổ truyền, được tận mắt chứng kiến quy trình làm rượu truyền thống của gia đình, chị Hường rất muốn giữ gìn cách nấu truyền thống của dân tộc Thái. “Đó là lý do mình đã cùng gia đình, bà con trong xóm kết hợp nấu theo dây chuyền tập trung hơn thay vì sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình” chị chia sẻ.

Rượu Lảu Thèn Phà – Nâng tầm sản phẩm truyền thống

Bắt tay vào xây dựng dây chuyền nấu rượu tập trung, số lượng lớn, chị Hường đã gặp phải muôn vàn khó khăn khi “truyền thống” văn hoá còn quá “nặng nề”, trong khi đó nguồn vốn không nhiều. Nhưng đối với chị “Vạn sự khởi đầu nan, mình đã dần xây dựng được thương hiệu rượu Lảu Thèn Phà với nhiều sản phẩm chất lượng, đầu ra ổn định, từ đó làm thay đổi cái nhìn của bà con quê mình”.

Chia sẻ về “đứa con tinh thần” của mình, chị Lương Hường cho hay “Nấu rượu nếp men lá không khó nhưng muốn làm rượu nếp men lá ngon, độc đáo với nét riêng thì phải có bí quyết. Với mình, bí quyết làm nên hương vị đặc trưng nằm ở từng nguyên liệu, kết hợp với công thức nấu rượu truyền thống của người dân tộc bản địa”.

Cô gái xứ Nghệ "bén duyên" với đặc sản quê hương

Rượu Lảu Thèn Phà – Nâng tầm sản phẩm truyền thống.

Từng giọt rượu nguyên chất là sự kết hợp hài hoà của gạo nếp nương (nếp cẩm, nếp trắng), men lá rừng của người đồng bào Thái, cùng nguồn nước mát thiêng liêng đầu nguồn. Trải qua quá trình ủ rượu đặc biệt, chưng cất qua nồi đồng thời xưa để cho ra đời loại “kỳ tửu” thơm ngon, cay nồng, mang đậm nét đặc sắc của hương vị núi rừng Tây Bắc.

“Rượu được hạ thổ ít nhất 18 tháng mới có thể “xuất” ra để dùng. Rượu để càng lâu, hương vị càng đậm đà và thơm ngon” chị Hường cho biết thêm. Bên cạnh đó, chị còn tìm tòi thêm nhiều loại rượu mới nhằm tăng thêm hương vị và đa dạng các loại rượu quê hương như: Đựng rượu trong ống tre tươi để tăng độ thơm ngon của rượu, đồng thời khử độc tố andehit một cách tự nhiên. Hay ngâm dược liệu, tạo ra nhiều loại rượu thơm ngon mới lạ như rượu đòng đòng hạ thổ, rượu nếp cẩm…

Chính vì vậy nên mặc dù mới ra đời nhưng thương hiệu rượu Lảu Thèn Phà của chị đã được rất nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến. Đến nay, rượu Lảu Thèn Phà đã được đăng ký chất lượng với đầy đủ giấy tờ pháp lý từ cơ quan có thẩm quyền.

Không dừng lại ở đó, vị đại diện thương hiệu rượu Lảu Thèn Phà còn ấp ủ ý định nâng tầm quy mô sản xuất sản phẩm, đưa đặc sản dân tộc đến với nhiều người hơn. Dù còn nhiều thách thức ở phía trước nhưng bước đầu có thể thấy chị Hường đã tìm thấy con đường đi riêng. Nhưng với chị, đây không đơn thuần là khởi nghiệp, kinh doanh mà còn là cách để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.